เรื่องของดินปั้น 2 – ใช้ดินแบบไหนดี

 

มีเพื่อนๆถามมาเรื่องดินปั้น ADMIN ขอตอบตรงนี้เผื่อคนอื่นๆด้วยเลยนะครับ

– Super Sculpey / Super Sculpey Firm / Super Sculpey Medium เป็น Polymer Clay ซึ่งส่วนผสมของมันเป็นพลาสติกที่มีสารเชื่อมที่จะเกิดการแข็งตัวเมื่อได้รับความร้อน ดังนั้นจริงๆแล้วมันไม่ใช่ดิน แต่น่าจะเรียกว่าเป็นพลาสติกปั้นได้มากกว่า สามตัวนี้เกือบจะบอกได้ว่าเหมือนกันทุกประการต่างที่ สี และความแข็ง ซึ่งแบบ Firm จะแข็งและอยู่ตัวมากกว่า ตามทฤษฎีทั้งสองตัวจะไม่แห้งที่อุณหภูมิปกติ เพราะไม่มีน้ำเป็นส่วนผสม นอกจากว่าถูกอุณหภูมิสูงเป็นระยะเวลานานๆ ตัวประสานที่เป็นสารเชื่อมก็อาจเกิดปฏิกริยาแล้วแข็งตัวได้ ถ้าเป็นลักษณะนี้ก็สามารถใช้น้ำยา Softener นวดให้นุ่มได้ การใช้งานพอปั้นพอใจแล้วก็นำไปอบที่อุณหภูมิที่กำหนด ประมาณ 150 องศา ซึ่งระยะเวลาจะขึ้นกับความหนาของชิ้นงาน ส่วนจะใช้ไดร์เป่าผม หรือเครื่องเป่าลมร้อนอื่นๆแทนก็ได้ แต่ถ้างานหนามากการแข็งตัวอาจไม่เสมอกันเหมือนเตาอบ และอาจต้องใช้เวลามากกว่า

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง      ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ super sculpey firm

 

– Sculpey Original เป็น Polymer Clay ตัวแรกเริ่มของ Sculpey มีสีขาว เนื้อเนียน มีความนิ่มคล้ายกับดินน้ำมันเด็กทั่วไป เหมาะกับการปั้นเป็นรูปทรงง่ายๆที่ไม่มีรายละเอียดซับซ้อนมากนัก เมื่ออบแข็งแล้ว สามารถขัดแต่ง ทำสี ได้ตามต้องการ

– Sculpey 3 เป็น Polymer Clay แบบมีสีเนื้อเนียน ค่อนข้างนุ่ม ไม่ติดมือ เหมาะกับการใช้ปั้นงานที่ต้องการสี และสามารถใช้เป็นดินแม่สีนวดผสมให้กับ Super Sculpey ทั้ง 2 รุ่นให้มีสีที่ต้องการโดยคงคุณสมบัติของดินตัวหลัก Super Sculpey ได้ เหมาะกับงานที่ต้องการทำจบในตัว เช่นทำเครื่องประดับ ทำของชำร่วย ฯลฯ จากดินโดยตรง เพราะเมื่ออบเสร็จก็จะกลายเป็นพลาสติกทันที

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ sculpey modeling clay  

 

– NendoClay Plus / NendoClay / StyleClay เป็นดินแบบที่เรียกว่า industrial design clay ใช้ในงานออกแบบผลิตภัณฑ์-รถยนต์-ชิ้นส่วนยานยนต์ ลักษณะแข็งอยู่ตัวที่อุณหภูมิปกติ ต้องใช้เครื่องมือโลหะในการแต่งผิวถ้าแข็งตัว เวลาทำงานต้องอบที่ 50-55 องศาจึงนิ่มมือ ใช้วิธีการปั้นด้วยการพอกแล้วขูดออก ใช้เก็บงานที่มีพื้นผิวใหญ่ๆได้ดี เช่นรถ ผลิตภัณฑ์ กลุ่มนี้ไม่เหมาะกับงาน anatomy หรืองาน figure

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ industrial clay     ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ industrial clay

 

– Chanvant NSP และ Clayette เป็นดินน้ำมัน ดังนั้นจึงไม่แห้งที่อุณหภูมิปกติ ทั้งสองตัวเป็นดินที่พัฒนาขึ้นมาเพื่องาน sculpture โดยเฉพาะ สองตัวนี้ต่างกันที่ 1. สี NSP สีน้ำตาล Clayette สีขาวนวล 2. ส่วนผสม NSP จะมีเนื่อที่เป็น Texture มากกว่า Clayette และมีลักษณะการใช้งานได้คล้ายดินน้ำมันปกติคือ เอาไปหลอมได้กับขี้ผึ้ง (ถ้าแข็งไม่พอ แต่จริงๆก็แข็งอยู่แล้ว) พอเย็นแล้วแข็งตัวนำมาปั้นต่อได้ไม่เสียคุณสมบัติ 3. ส่วนผสมของ Clayette จะเนื้อเนียนมาก เป็นสูตรเฉพาะของ chavant อยู่ตัวที่อุณหภูมิปกติ ตัวนี้เอาไปหลอมไม่ได้เพราะเนื้อจะแตกตัว แต่ก็เก็บรายละเอียดได้ดีมากๆ ทั้งสองตัวสามารถนำไปทำแบบ เพื่อหล่อซิลิโคนโมลได้ทันที เพราะไม่มีกำมะถันผสมอยู่ ข้อดีอีกอย่างของดินแบบนี้คือพอทำพิมพ์ซิลิโคนเสร็จก็สามารถรื้อนำกลับมาใช้ใหม่ได้

– Chavant Fill-it เป็นดินน้ำมันเฉพาะเพื่อการทำพิมพ์หล่อซิลิโคน ดินนี้มีเนื้อเนียน และนุ่มเป็นพิเศษ สามารถแทรกเข้าไปอุดรอยต่อ และรายละเอียดเล็กๆของชั้นงาน เพื่อกันไม่ให้ซิลิโคนไหลเข้าไปในร่องได้ดีเยี่ยม รวมทั้งยังใช้เป็นดินอุดตามขอบไม้แบบได้ด้วยเช่นกัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ chavant nsp  

 

 

อ่านมายาวเหยียดหวังว่าเพื่อนๆคงได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์บ้างนะครับ