เรื่องของดินปั้น 2 – ใช้ดินแบบไหนดี

มีเพื่อนๆถามมาเรื่องดินปั้น ADMIN ขอตอบตรงนี้เผื่อคนอื่นๆด้วยเลยนะครับ

– Chanvant NSP และ Clayette เป็นดินน้ำมัน ดังนั้นจึงไม่แห้งที่อุณหภูมิปกติ ทั้งสองตัวเป็นดินที่พัฒนาขึ้นมาเพื่องาน sculpture โดยเฉพาะ สองตัวนี้ต่างกันที่ 1. สี NSP สีน้ำตาล Clayette สีขาวนวล 2. ส่วนผสม NSP จะมีเนื่อที่เป็น Texture มากกว่า Clayette และมีลักษณะการใช้งานได้คล้ายดินน้ำมันปกติคือ เอาไปหลอมได้กับขี้ผึ้ง (ถ้าแข็งไม่พอ แต่จริงๆก็แข็งอยู่แล้ว) พอเย็นแล้วแข็งตัวนำมาปั้นต่อได้ไม่เสียคุณสมบัติ 3. ส่วนผสมของ Clayette จะเนื้อเนียนมาก เป็นสูตรเฉพาะของ chavant อยู่ตัวที่อุณหภูมิปกติ ตัวนี้เอาไปหลอมไม่ได้เพราะเนื้อจะแตกตัว แต่ก็เก็บรายละเอียดได้ดีมากๆ ทั้งสองตัวสามารถนำไปทำแบบ เพื่อหล่อซิลิโคนโมลได้ทันที เพราะไม่มีกำมะถันผสมอยู่ ข้อดีอีกอย่างของดินแบบนี้คือพอทำพิมพ์ซิลิโคนเสร็จก็สามารถรื้อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (ดูสินค้าได้ที่นี่)

– Chavant Fill-it เป็นดินน้ำมันเฉพาะเพื่อการทำพิมพ์หล่อซิลิโคน ดินนี้มีเนื้อเนียน และนุ่มเป็นพิเศษ สามารถแทรกเข้าไปอุดรอยต่อ และรายละเอียดเล็กๆของชั้นงาน เพื่อกันไม่ให้ซิลิโคนไหลเข้าไปในร่องได้ดีเยี่ยม รวมทั้งยังใช้เป็นดินอุดตามขอบไม้แบบได้ด้วยเช่นกัน (ดูสินค้าได้ที่นี่)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ chavant nsp  cr. The Erudit by Victor Gully

– La Doll / La Doll Premier / La Doll PreMix เป็นดินประเภท Air-dried Clay ที่แห้งแข็งตัวเองเมื่อทิ้งไว้เฉย ๆ ดินยี่ห้อนี้มีส่วนผสมของ Compound Clay แบบดินเซรามิกส์ที่มีส่วนประกอบเป็นแร่ธาตุจากหินที่นำมาบดเป็นแป้งผสมเป็นดินเป็นหลัก จึงมีเนื้อสำผัสที่ละเอียด และความแข็งแรงสูงหลังจากแห้ง นอกจากความแข็งก็ได้น้ำหนักที่มากตามมาด้วย ผู้ผลิตเลยมีการปรับสูตรออกตามหลังอีก 2 สูตรได้แก่ La Doll Premier กับ La Doll Pre Mix ความต่างคือน้ำหนักของดินที่เบาที่สุดในตระกูล และเบารองลงมา ซึ่งก็แปรผันกับความแข็งแรงด้วย ถ้าต้องการให้งานที่มีลักษณะชิ้นใหญ่หนาแข็งแรงมาก ๆ ก็ควรใช้ La Doll ธรรมดา (ตัวที่ 2) แต่ถ้าทำงานชิ้นบาง มีลักษณะเป็นผืน ตัว La Doll Premier (ตัวหลังสุด) ก็จะเหมาะสมกว่าเนื่องจากน้ำหนักไม่มาก ก็จะสามารถคงรูปได้ดี ลักษณะงานที่มีการเอาไปใช้บ่อย คือ งานปั้น Ball Joint Doll หรือ BJD (ดูสินค้าได้ที่นี่)

รูปภาพที่เกี่ยวข้องcr. Sculpting doll’s ear ( airdry clay “La Doll” ) by Мария Пикунова (ดู Clip)

– Chavant Castilene เป็นดินปั้นสูตรพิเศษของ Chavant ที่เป็นผู้ผลิตดินให้กับศิลปินในประเทศสหรัฐอเมริกามายาวนานกว่า 100 ปี ที่เป็นลูกครึ่งระหว่าง WAX และ Clay คือมีคุณสมบัติความแข็งคล้ายขี้ผึ้งคือแข็งที่อุณหภูมิปกติ และอ่อนตัวเมื่อได้รับความร้อน แต่ก็ไม่แตกเป็นเกล็ด (Brittle) เหมือนขี้ผึ้งธรรมชาติ ทำให้สามารถปั้นนวดขึ้นรูปได้เหมือนดินใขณะที่มันอุ่น ๆ และพอมันเย็นตัวลงจะแข็งเหมือนขี้ผึ้ง ทำให้สามารถใช้เทคนิคแกะ ขูด แต่งเพื่อเก็บรายละเอียดคม ๆ ได้อย่างดี ดินตัวนี้เป็นที่นิยมของศิลปิน Art Toy และนักปั้น Character ที่ปั้นงานขนาดไม่ใหญ่มากเพราะสามารถใช้เทคนิคได้หลากหลายเพื่อเก็บรายละเอียดได้ดี นอกจากนั้นด้วยความแข็งที่มี ทำให้มันเหมาะกับการใช้เป็นต้นแบบในงานหล่อแม่พิมพ์อีกด้วย รวมถึงสามารถใช้เป็นแบบสำหรับการหล่อแบบ Lost Wax ก็ได้ (ดูสินค้าได้ที่นี่)

cr. Han & Greedo by G Marquez

– Super Sculpey / Super Sculpey Firm / Super Sculpey Medium เป็น Polymer Clay ซึ่งส่วนผสมของมันเป็นพลาสติกที่มีสารเชื่อมที่จะเกิดการแข็งตัวเมื่อได้รับความร้อน ดังนั้นจริงๆแล้วมันไม่ใช่ดิน แต่น่าจะเรียกว่าเป็นพลาสติกปั้นได้มากกว่า สามตัวนี้เกือบจะบอกได้ว่าเหมือนกันทุกประการต่างที่ สี และความแข็ง ซึ่งแบบ Firm จะแข็งและอยู่ตัวมากกว่า ตามทฤษฎีทั้งสองตัวจะไม่แห้งที่อุณหภูมิปกติ เพราะไม่มีน้ำเป็นส่วนผสม นอกจากว่าถูกอุณหภูมิสูงเป็นระยะเวลานานๆ ตัวประสานที่เป็นสารเชื่อมก็อาจเกิดปฏิกริยาแล้วแข็งตัวได้ ถ้าเป็นลักษณะนี้ก็สามารถใช้น้ำยา Softener นวดให้นุ่มได้ การใช้งานพอปั้นพอใจแล้วก็นำไปอบที่อุณหภูมิที่กำหนด ประมาณ 150 องศา ซึ่งระยะเวลาจะขึ้นกับความหนาของชิ้นงาน ส่วนจะใช้ไดร์เป่าผม หรือเครื่องเป่าลมร้อนอื่นๆแทนก็ได้ แต่ถ้างานหนามากการแข็งตัวอาจไม่เสมอกันเหมือนเตาอบ และอาจต้องใช้เวลามากกว่า (ดูสินค้าได้ที่นี่)

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง      ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ super sculpey firm

– Sculpey Original เป็น Polymer Clay ตัวแรกเริ่มของ Sculpey มีสีขาว เนื้อเนียน มีความนิ่มคล้ายกับดินน้ำมันเด็กทั่วไป เหมาะกับการปั้นเป็นรูปทรงง่ายๆที่ไม่มีรายละเอียดซับซ้อนมากนัก เมื่ออบแข็งแล้ว สามารถขัดแต่ง ทำสี ได้ตามต้องการ (ดูสินค้าได้ที่นี่)

– Sculpey 3 เป็น Polymer Clay แบบมีสีเนื้อเนียน ค่อนข้างนุ่ม ไม่ติดมือ เหมาะกับการใช้ปั้นงานที่ต้องการสี และสามารถใช้เป็นดินแม่สีนวดผสมให้กับ Super Sculpey ทั้ง 2 รุ่นให้มีสีที่ต้องการโดยคงคุณสมบัติของดินตัวหลัก Super Sculpey ได้ เหมาะกับงานที่ต้องการทำจบในตัว เช่นทำเครื่องประดับ ทำของชำร่วย ฯลฯ จากดินโดยตรง เพราะเมื่ออบเสร็จก็จะกลายเป็นพลาสติกทันที (ดูสินค้าได้ที่นี่)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ sculpey modeling clay  

– NendoClay Plus / NendoClay / StyleClay เป็นดินแบบที่เรียกว่า industrial design clay ใช้ในงานออกแบบผลิตภัณฑ์-รถยนต์-ชิ้นส่วนยานยนต์ ลักษณะแข็งอยู่ตัวที่อุณหภูมิปกติ ต้องใช้เครื่องมือโลหะในการแต่งผิวถ้าแข็งตัว เวลาทำงานต้องอบที่ 50-55 องศาจึงนิ่มมือ ใช้วิธีการปั้นด้วยการพอกแล้วขูดออก ใช้เก็บงานที่มีพื้นผิวใหญ่ๆได้ดี เช่นรถ ผลิตภัณฑ์ กลุ่มนี้ไม่เหมาะกับงาน anatomy หรืองาน figure (ดูสินค้าได้ที่นี่)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ industrial clay     ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ industrial clay

อ่านมายาวเหยียดหวังว่าเพื่อนๆคงได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์บ้างนะครับ