คำถามที่ถามบ่อย

ถาม : ซื้อสินค้าจาก 3D Crafter ต้องทำอย่างไร

ตอบ :

1. คุณสามารถสั่งซื้อสินค้าโดยเลือกสินค้าที่ต้องการ และ ADD TO CART ได้เลย จากนั้นเมื่อเลือกสินค้าพอใจแล้ว ให้กด CHECK OUT ซึ่งหากว่าคุยยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก ก็จะต้องกรอกชื่อ และที่อยู่ สำหรับสมาชิกกันก่อน

2. พอถึงหน้า CHECK OUT จะเห็นราคาสินค้า และช่องให้เลือกวิธีการจัดส่งสินค้า เมื่อเลือกเสร็จแล้ว ระบบจะสรุปราคาสินค้าพร้อมค่าจัดส่งให้

3. โอนค่าสินค้าตามจำนวนเงินที่สรุป ไปยังบัญชีธนาคารของ 3D Crafter ที่ระบุ (ดูที่นี่)

4. แจ้งการโอนที่ หน้า contact us โดยเลือกหัวเรื่องว่า “แจ้งชำระค่าสินค้า” และระบุรายละเอียด ชื่อธนาคารที่โอนเข้า วันที่โอน เวลา และยอดชำระ

5. ลูกค้ารอรับสินค้าทางไปรษณีย์ หรือจัดส่งที่เลือก

ถาม :  สั่งสินค้าแค่ 1 – 2 ชิ้น ทางร้านส่งให้หรือไม่

ตอบ : เรายินดีรับออร์เดอร์ทุกรายการ และเรามีความสะดวกในการจัดส่งผ่านไปรษณีย์ไทย ทั้งแบบพัสดุไปรษณีย์ และ พัสดุด่วน EMS สำหรับลูกค้าที่สั่งสินค้าจำนวนมาก ทางร้านมีบริการจัดส่งทางขนส่งเอกชน หากต้องการข้อมูล กรุณาสอบถามเพิ่มเติมที่ฝ่ายบริการลูกค้า 090-646-1544 ในระหว่างเวลาทำการ จ.-ส. 9.00-18.00 น.

ถาม : มีบริการเก็บเงินปลายทางหรือไม่

ตอบ : เรามีบริการเก็บเงินปลายทางเฉพาะในเขตกรุงเทพ นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี สำหรับพัศดุที่มีน้ำหนักไม่เกิน 3 กก.เท่านั้น เนื่องจากข้อจำกัดของผู้ให้บริการขนส่ง

ถาม : ร้านส่งสินค้าด้วยวิธีใดบ้าง

ตอบ : เรามีวิธีนำส่งสินค้าให้ผ่าน 3 ช่องทางได้แก่
1. ไปรษณีย์ไทย สามารถส่งพัศดุได้ทั่วประเทศ จำกัดน้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัมต่อกล่อง ส่งได้ทั้งแบบพัศดุธรรมดา ซึ่งจะไม่สามารถตรวจสอบสถานะการส่งกับไปรษณีย์ได้ และส่ง EMS ที่สามารถเช็คสถานะได้

2. ส่งผ่าน AlphaFast บริการจัดส่งด่วนถึงบ้านด้วย messenger จัดส่งได้เฉพาะพื้นที่ในเขตกรุงเทพ นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี ในพื้นที่นี้สามารถเก็บเงินปลายทางได้

3. รับสินค้าด้วยตนเองที่จุดรับสินค้าบนถนนลาดพร้าว

ถาม : ทางร้านจะส่งสินค้าเมื่อไร

ตอบ : ตามปกติหลังจากยืนยันได้รับค่าสินค้าจากธนาคารก่อนเที่ยง เราจะจัดของเพื่อให้ส่งของออกได้ภายในวันรุ่งขึ้น ยกเว้นกรณีที่พบว่าสินค้าขาดสต๊อก อาจจะใช้เวลาประมาณ 3-4 วันจึงจัดส่งได้สำหรับสินค้าที่ทำในประเทศ แต่ถ้าเป็นกรณีสินค้าขาดต้องใช้เวลารอของนานกว่า 2 สัปดาห์ เราจะแจ้งลูกค้า หากต้องการยกเลิกออร์เดอร์เราจะโอนเงินกลับคืนให้

ถาม : ทำไมบางครั้งสินค้าที่ได้รับเหมือนมีการแกะห่อ

ตอบ : สินค้าประเภทที่ใช้ไฟฟ้า ทางร้านจะลองทดสอบเบื้องต้นว่าทำงานได้ไม่มีปัญหาก่อนจัดส่ง เพื่อความมั่นใจค่ะ

ถาม : สามารถเปลี่ยนใจยกเลิกออเดอร์ ได้ไหม

ตอบ : ลูกค้าสามารถยกเลิกออเดอร์ได้ ก่อนที่ทางร้านจะส่งสินค้าออกไป หรือ ส่งสินค้าคืนมาภายใน 2 วันนับจากวันรับของ โดยยังไม่มีการแกะกล่องใดๆ ทั้งนี้ผู้รับของต้องเป็นผู้ออกค่าจัดส่งสินค้ากลับคืนให้แก่ทางร้าน และทางร้านจะตรวจสอบสภาพกล่องและสภาพสินค้าก่อนคืนเงินให้ค่ะ

ถาม : สามารถคืนสินค้าได้ไหม

ตอบ : เราไม่รับคืน หรือเปลี่ยนสินค้า ยกเว้นกรณีสินค้าชำรุด และไม่สามารถใช้งานได้ โดยลูกค้าต้องส่งสินค้าคืนให้แก่เราภายใน 10 วันนับจากวันที่ส่งสินค้าตามวันที่ไปรษณีย์ โดยทางร้านจะจัดส่งสินค้าตัวไหม่ไปเปลี่ยนให้

ถาม : ต้องการสั่งสินค้าจำนวนมาก มีราคาพิเศษหรือไม่

ตอบ : ปรกติทางร้านมีราคาพิเศษสำหรับสินค้าที่มีจำนวนอยู๋แล้ว แต่หากลูกค้าต้องการสินค้าจำนวนมากเป็นพิเศษจริงๆก็สามารถติดต่อสอบถามราคากับฝ่ายบริการลูกค้าได้ค่ะ

ถาม : มีหน้าร้านจริงๆ หรือไม่

ตอบ : ร้านของเราเป็นร้านออนไลน์ เต็มรูปแบบ เพื่อให้สามารถจำหน่ายสินค้าในราคาที่ประหยัดกว่า เราจึงมีนโยบายไม่มีหน้าร้านในขณะนี้ แต่ว่าเราได้มีการจดทะเบียนนิติบุคคลกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชื่อ หจก. เวอร์ชูว์ เวนเจอร์ซึ่งมีตัวตนจริงๆ ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 1628, 1630 ถ.ลาดพร้าว วังทองหลาง กทม.

ถาม :  ต้องการสั่งซื้อสินค้า แต่กลัวว่าถ้าโอนเงินแล้วจะไม่ได้รับสินค้า

ตอบ : เรื่องนี้ไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากร้านของเราเกิดขึ้นมาจากกลุ่มผู้มีใจรักในงานด้านโมเดล และอยากเห็นการพัฒนา เราจึงอาสาเป็นแหล่งกลางเพื่อเชื่อมโยงผู้มีใจแบบเดียวกันกับสินค้าต่างที่ชาวประเทศนอกได้มีใช้กัน แต่เพราะเราไม่มีจึงทำงานได้ยาก ไม่สะดวก ชีวิตลำบากกว่าเขา ทั้งที่เราก็มีฝึมือไม่ด้อยกว่า ดังนั้น เรืองกังวลว่าโอนเงินแล้วจะไม่ได้สินค้านั้นลืมไปได้เลย หลังจากที่ท่านโอนเงินแล้ว ขอให้เก็บหลักฐานไว้จนกว่าจะได้รับสินค้า ไม่ต้องกังวลกรณีจะไม่ได้รับสินค้า เนื่องจากทางร้านเองก็จะต้องเก็บใบเสร็จจากทางไปรษณีย์ ไว้จนกว่าจะแน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับสินค้าแล้วเช่นกัน ซึ่งหากเกิดปัญหาจากการจัดส่งที่ไปรษณีย์ (นานๆครั้ง) เราก็สามารถตรวจสอบได้โดยใช้เลขพัสดุนั่นเอง

มีข้อสงสัย หรือคำถามเพิ่มเติม ติดต่อ HOT LINE 090-646-1544

หรือฝากเรื่องไว้ที่ ฟอร์มติดต่อเรา ให้เราติดต่อกลับได้ค่ะ